Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ tư, 20/06/2018, 12:57(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Viện Nghiên cứu lập pháp tổng kết năm 2013, triển khai công tác năm 2014 và gặp mặt cộng tác viên xuân Giáp Ngọ

Trong không khí ấm cúng và thân tình, sáng 21/01, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai công tác năm 2014 và gặp mặt cộng tác viên xuân Giáp Ngọ. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tham dự và đồng chủ tọa Hội nghị. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý; đại diện Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và đông đảo các nhà khoa học tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Đánh giá tình hình hoạt động trong năm 2013, TS. Hoàng Văn Tú, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp khẳng định, Viện Nghiên cứu Lập pháp đã làm được nhiều việc quan trọng, trong đó có việc nghiên cứu, cung cấp đầy đủ, kịp thời và toàn diện các thông tin khoa học lập hiến hữu ích và thiết thực cho các đại biểu Quốc hội khi thảo luận và thông qua các Dự thảo luật, đặc biệt là thông qua bản Hiến pháp mới. Là cơ quan đảm nhiệm chức năng nghiên cứu khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Viện đã chủ trì thực hiện 18 nhiệm vụ khoa học trong năm. Hầu hết các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học đều đảm bảo tiến độ và chất lượng đề ra. Công tác phục vụ thông tin trong kỳ họp thứ Năm, thứ Sáu và giữa các kỳ họp luôn bảo đảm kịp thời, chính xác và hiệu quả. Trên 1.000 phiếu yêu cầu cung cấp thông tin của đại biểu Quốc hội với gần 3.000 câu hỏi, đều được trả lời đúng hạn và nhận được phản hồi tích cực của các đại biểu Quốc hội. Đồng thời, Viện đã tiến hành cung cấp các chuyên đề nghiên cứu đóng góp cho các dự án luật, xuất bản Tạp chí, bản tin tham khảo... giúp các đại biểu Quốc hội có đầy đủ thông tin khi thảo luận cũng như thông qua các dự án luật, nghị quyết.   

Cũng trong năm 2013, Viện Nghiên cứu Lập pháp bước đầu hoàn thiện cơ cấu tổ chức, dần đi vào chuyên nghiệp và chuyên môn hóa đối với việc cung cấp thông tin khoa học cho Quốc hội bằng việc sáp nhập Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp từ Văn phòng Quốc hội sang Viện. Đây là điều kiện thuận lợi trong việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công bố các sản phẩm nghiên cứu của Viện trong thời gian tới, đồng thời chuyển tải các sản phẩm khoa học đến với các đại biểu Quốc hội, với cử tri thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Với mục tiêu đa dạng nhưng có trong tâm trọng điểm, phù hợp và bám sát chức năng nhiệm vụ của Viện trong hoạt động đối ngoại, năm 2013 Viện Nghiên cứu Lập pháp đã từng bước đẩy mạnh mối quan hệ thân thiết với bạn bè quốc tế. Viện đã thực hiện thành công bốn chuyến nghiên cứu và khảo sát tại nước ngoài và đón nhiều đoàn thăm của các đối tác quốc tế quan trọng.

Năm 2014, Viện Nghiên cứu Lập pháp sẽ tiếp tục thực hiện và hoàn thành các sản phẩm nghiên cứu đã đề xuất với tiêu chí bám sát Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2014 và cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đặc biệt là hoàn thiện hệ thống pháp luật để phù hợp với Hiến pháp mới; chủ động xây dựng các chuyên đề cung cấp thông tin cho các đại biểu Quốc hội, tích cực triển khai những hoạt động cung cấp và giải đáp thông tin thường xuyên cho các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội gửi tới hoặc khi có yêu cầu của các cơ quan, tổ chức hữu quan khác.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, bà Lốt-ta Xin-van-đơ, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam; GS, TS. Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; GS, TS. Trần Ngọc Đường, Chuyên gia cao cấp của Quốc hội; GS, TS. Lê Hồng Hạnh, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam... đều đánh giá cao kết quả các mặt công tác, nghiên cứu khoa học của đội ngũ các chuyên gia pháp lý, cán bộ, nhân viên của Viện. Hiệu quả hoạt động của Viện đã góp phần tích cực vào tiến trình đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong nhiều hoạt động của Quốc hội, của Ủy ban thường vụ Quốc hội và đặc biệt là cung cấp nhiều thông tin hữu ích, kịp thời cho đại biểu Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao những đóng góp của Viện Nghiên cứu Lập pháp trong năm 2013, đặc biệt là việc cung cấp nhiều thông tin khoa học hữu ích và kịp thời cho Quốc hội thông qua Hiến pháp mới. Phó Chủ tịch khẳng định, năm 2014 đặt ra cho toàn hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân một nhiệm vụ quan trọng, đó là đưa Hiến pháp vào cuộc sống. Vì vậy, Viện Nghiên cứu Lập pháp phải là một trong những cơ quan tư vấn hàng đầu cho Quốc hội xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp với Hiến pháp mới. Viện phải xây dựng một chương trình hoạt động cụ thể và bám sát chương trình xây dựng Luật của Quốc hội, Pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội, chương trình làm việc của các cơ quan của Quốc hội để cung cấp các thông tin kịp thời, chính xác nhất cho Quốc hội và các đại biểu Quốc hội.

                                                                                                                          PV.

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH và ông Rhee, Ik Hyeon, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật thuộc Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội, ngày 7/6/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và vấn đề bảo vệ quyền trẻ em qua công tác xét xử ở khu vực miền Trung - Tây nguyên

Tổng quan và đánh giá các quy định của pháp luật về đại biểu Quốc hội ở Việt Nam

Đặc điểm, yêu cầu và thực trạng phân cấp quản lý đất đai hiện nay

Đồng bộ hóa luật tư hiện nay trong bối cảnh xây dựng nền kinh tế thị trường: sự cần thiết và định hướng

kinh nghiệm xây dựng thể chế tự quyết cho các thành phố văn minh

các điều kiện bảo đảm thực hiện cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước

Pháp luật của Trung Quốc và Nhật Bản về ô nhiễm không khí và một số nhận xét, so sánh với pháp luật Việt Nam

Vai trò của Toà Hành chính trong bảo đảm quyền công dân theo Luật Tố tụng hành chính năm 2015

về tính độc lập và quyền miễn trừ của thẩm phán

Những nội dung về bảo vệ môi trường trong xây dựng và phát triển các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân