Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ hai, 10/12/2018, 21:13(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Tọa đàm về Tư pháp hình sự của Hoa Kỳ và Việt Nam

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngày 07/5/2014 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Lập pháp tiếp tục tổ chức buổi Tọa đàm “Tư pháp hình sự của Hoa Kỳ”. PGS, TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp chủ trì Tọa đàm. Ông Rober R. Strang, chuyên gia Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Cố vấn pháp lý Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila là diễn giả chính.

Thuyết trình của ông Rober R. Strang tập trung vào các nội dung “tính độc lập của tòa án trong xét xử” và “trách nhiệm hình sự của pháp nhân/doanh nghiệp”. Đây là hai nội dung rất quan trọng trong tư pháp hình sự của Hoa Kỳ và của Việt Nam, nhất là khi Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hệ thống tư pháp và pháp luật hình sự. Tuy nhiên, do hai nội dung này liên quan đến các lĩnh vực rất rộng lớn của tư pháp hình sự, nên buổi Tọa đàm đã “biến” thành một diễn đàn trao đổi thông tin sôi nổi về thực tiễn tiến hành các thủ tục tư pháp hình sự của Hoa Kỳ và của Việt Nam, nêu bật được kinh nghiệm và bài học trong thực tế triển khai ở mỗi quốc gia.

Là một đại biểu Quốc hội Việt Nam chuyên trách, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Việt Nam, TS. Nguyễn Đình Quyền trao đổi kinh nghiệm từ những lần thực hiện công tác giám sát, thẩm tra các dự án Luật của Quốc hội. Ví dụ, với việc xác định trách nhiệm hình sự của pháp nhân/doanh nghiệp, ông Quyền cho biết, đã rất nhiều lần các cơ quan soạn thảo đề nghị trong các Dự án Luật là pháp nhân/doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm hình sự, nhưng đều bị bác. Mãi đến gần đây, tư duy của các nhà lập pháp Việt Nam mới thể hiện sự đồng tình và công nhận thực tế này. Quan niệm pháp nhân/doanh nghiệp không thể phải chịu trách nhiệm hình sự là một quan niệm xưa cũ. Ông cũng thông tin là các nước có hệ thống pháp luật phát triển như Pháp, Anh, Italia và nhất là Hoa Kỳ cũng đã coi các công ty là những pháp nhân phải có trách nhiệm hình sự trong hoạt động của mình.

Ông Rober R. Strang cung cấp thêm thông tin về việc một số Quốc hội các nước còn định nghĩa “người” bao gồm cả doanh nghiệp (về sức khỏe và an toàn) và không loại trừ trách nhiệm cá nhân đối với lãnh đạo và người lao động trong doanh nghiệp. Ông lý giải, doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm hình sự vì (i) để bảo vệ toàn vẹn nền kinh tế tự do và thị trường tư bản; (ii) bảo vệ người tiêu dùng, nhà đầu tư và các tổ chức kinh tế cạnh tranh một cách lành mạnh, và (iii) bảo vệ công dân khỏi các hành vi sai trái vi phạm pháp luật hình sự.

Ông Trịnh Xuân Toản, Ủy viên chuyên trách Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương và các đại diện của Ban Nội chính trung ương đề cập đến thực tiễn hoạt động tư pháp của Việt Nam liên quan đến tư pháp hình sự, nhấn mạnh đến tính ưu việt của pháp luật hình sự Việt Nam trong bảo đảm quyền công dân, quyền kinh doanh hợp pháp, lành mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam. Các ông/bà cũng đồng thời chỉ ra các nhược điểm trong thực tiễn hoạt động tư pháp hình sự để các nhà lập pháp, hành pháp tiếp tục khắc phục.

PGS, TS Đinh Xuân Thảo so sánh các chế tài trong xử lý trách nhiệm hình sự với các hình phạt trong xử lý vi phạm hành chính. Ông cũng nêu một thực tế là, ở Việt Nam, có những mức xử lý vi phạm hành chính rất nặng, đủ sức răn đe như các hình phạt trong xử lý trách nhiệm hình sự.

Nhiều chuyên gia, chuyên viên thuộc Viện Nghiên cứu Lập pháp đã nêu vấn đề và cùng trao đổi với diễn giả Rober R. Strang về các yếu tố cơ bản của quy trình tư pháp hình sự, so sánh đánh giá hiệu quả của quy trình này trong thực tiễn Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước khác. Diễn giả Rober R. Strang có lẽ hơi bất ngờ vì lượng thông tin đáng nể mà ông nghe và thấy được trong buổi Tọa đàm. Ông bày tỏ hy vọng các buổi Tọa đàm tương tự sẽ được tổ chức tiếp tục trong tương lai.

 

 

DIÊN ANH

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
CÁC TIN KHÁC:
Nghị quyết số: 72/2018/QH14 (27/11/2018)
Nghị quyết số: 69/2018/QH14 (27/11/2018)
Thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương cùng các văn kiện liên quan (13/11/2018)
“Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp cần phấn đấu trở thành một tạp chí chuyên ngành về lập pháp hàng đầu tại Việt Nam”… (17/02/2016)
Định hướng chủ đề viết bài đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu lập pháp năm 2016 (16/02/2016)
Mười sự kiện quan trọng trong năm 2015 của Quốc hội Việt Nam (28/01/2016)
Xin được tri ân Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp (26/01/2016)
Mười sự kiện quan trọng trong năm 2015 của Quốc hội Việt Nam (28/01/2016)
8.jpg
Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội trao quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Đình Quyền làm Viện trưởng Viện NCLP
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Thực trạng và nhu cầu giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh ở Việt Nam

Mối quan hệ giữa quyền tiếp cận thông tin của công dân và nhà báo trong hai dự thảo luật

Công khai thông tin với việc thực hiện phản biện xã hội

Thư của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp

CÔNG BỐ VÀ TRAO NGHỊ QUYẾT BỔ NHIỆM VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGHIÊN CỨU LẬP PHÁP

Sự ảnh hưởng của pháp luật Pháp tới luật tư ở Việt Nam

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Lựa chọn chính sách cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân