Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ năm, 18/10/2018, 16:37(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp tổ chức Hội nghị cộng tác viên khu vực phía Nam

Sáng ngày 17/12/2013, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên để gặp gỡ, tri ân các nhà khoa học, cộng tác viên của Tạp chí ở khu vực phía Nam. Đến dự có đông đảo các nhà khoa học, cộng tác viên và bạn đọc, những người đã gắn bó thân thiết với Tạp chí trong nhiều năm qua. 

Báo cáo về hoạt động chuyên môn của Tạp chí, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, TS. Phạm Văn Hùng cho biết, tính đến tháng 12/2013, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp đã xuất bản được 24 số Tạp chí thường kỳ với 237 bài nghiên cứu. Các bài viết trên ấn phẩm đặt trọng tâm vào tăng cường chất lượng thông tin nghiên cứu để hỗ trợ cho các đại biểu Quốc hội, các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học trong công tác xây dựng, nghiên cứu hoàn thiện pháp luật, phục vụ hoạt động lập pháp của Quốc hội, đáp ứng tiêu chí bám sát Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2013, Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIII và Định hướng chủ đề năm 2013 của Tạp chí, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đăng tải những bài viết đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 - một sự kiện chính trị-pháp lý có tính lịch sử, mở ra một thời kỳ mới của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở nước ta. Trong năm 2013, Tạp chí tiếp tục duy trì và phát triển tiểu mục Bàn về Lập hiến  trong chuyên mục Nhà nước và pháp luật nhằm thu hút ý kiến đóng góp của các nhà khoa học cho lần sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tính đến tháng 10/2013 (thời gian kết thúc góp ý cho việc sửa đổi Hiến pháp), đã có 86 bài viết bàn về Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp, trong đó Tạp chí sử dụng 62 bài. Các bài viết đăng tải có chất lượng và nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, các độc giả và đặc biệt là sự quan tâm nghiên cứu của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và các đại biểu Quốc hội.

Trang thông tin điện tử của Tạp chí, sau khi nâng cấp một số chuyên mục, số lượng độc giả truy cập đã tăng lên đáng kể, góp phần tạo ra một kênh thông tin bổ ích giúp cho bạn đọc ngày càng tiếp cận nhiều hơn tới những vấn đề lý luận và thực tiễn về Nhà nước, pháp luật, chính sách. Để có được những thành công đó phần lớn nhờ vào sự tâm huyết của đội ngũ cộng tác viên thân thiết của Tạp chí.

Phát biểu về hoạt động chuyên môn của Tạp chí trong năm qua, các cộng tác viên đều cho rằng, đến nay, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã có bước khởi sắc và phát triển rất mạnh mẽ, chất lượng bài viết ngày càng được nâng cao, vừa mang tính “hàn lâm” với chất lượng nghiên cứu khoa học tin cậy, vừa có giá trị thực tiễn thiết thực. PGS.TS Nguyễn Cảnh Hợp (Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá cao tính lý luận và thực tiễn sâu sắc của các bài nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí và khẳng định Tạp chí đã và đang được nhiều nhà khoa học tin tưởng, gắn bó, là địa chỉ tin cậy để công bố những ý tưởng nghiên cứu mới.

Đồng ý với những đánh giá về mặt chất lượng của Tạp chí như PGS.TS Nguyễn Cảnh Hợp đã phát biểu, TS. Phan Trung Hiền (Khoa Luật- Đại học Cần Thơ) mong muốn năm tới, với vị trí là một Tạp chí gắn bó với các nhà lập pháp, Tạp chí có thể trở thành cầu nối giữa các nhà lập pháp và nhà khoa học để các công trình nghiên cứu bám sát hơn với chính sách, pháp luật và có sức lan tỏa tới các đại biểu Quốc hội.

PGS.TS Nguyễn Cửu Việt chia sẻ sự hài lòng với sự gần gũi, quan tâm và trân trọng các tác giả cũng như bạn đọc của cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí. Sự trân trọng và tính chuyên nghiệp, gần gũi đó chính là sợi dây gắn bó chặt chẽ các nhà khoa học với Tạp chí trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, PSG.TS Nguyễn Cửu Việt và một số nhà khoa học khác cũng nhấn mạnh. Tạp chí cần chú trọng hơn nữa công tác biên tập và thẩm định bài viết để nâng cao hơn chất lượng bài viết đăng tải.

Đại diện cho cơ quan chủ quản của Tạp chí, PGS.TS. Đinh Xuân Thảo. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, cộng tác viên. PGS.TS. Đinh Xuân Thảo nhấn mạnh, trong năm 2014, Tạp chí cần chú trọng tới đối tượng phục vụ trực tiếp và đầu tiên, đó là các đại biểu Quốc hội. Vì vậy, phải bám sát các chương trình làm việc của Quốc hội, UBTVQH trong từng năm và cả nhiệm kỳ để bố trí thời lượng đăng tải thông tin nghiên cứu thích hợp về mỗi chức năng của Quốc hội, đáp ứng nhu cầu của cơ quan Quốc hội, UBTVQH và đại biểu Quốc hội. PGS.TS. Đinh Xuân Thảo tin tưởng với các cộng tác viên đông đảo và thân thiết của mình, Tạp chí sẽ lớn mạnh, ngày càng có chất lượng và phát triển bền vững trong tương lai.

Trước đó, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Kinh tế - Luật (thuộc Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh) và Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Tạp chí và hai cơ sở nghiên cứu, đào tạo về luật học và kinh tế hàng đầu tại khu vực phía Nam. Nội dung buổi làm việc xoay quanh những hoạt động phối hợp tổ chức Hội thảo, hội nghị, xuất bản số chuyên đề về các dự án luật sẽ được Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại các kỳ họp trong năm 2014, phục vụ công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội năm 2014 và nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII./.

                                                                                                                               PV.

 

 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
CÁC TIN KHÁC:
Dự kiến ban hành Nghị quyết về đề án thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND cấp tỉnh (19/09/2018)
Nghị quyết số 59/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 (10/07/2018)
Nghị quyết số 57/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 (05/07/2018)
BIỂU QUYẾT THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI NĂM 2019 (13/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 17 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (12/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 15 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (08/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH và ông Rhee, Ik Hyeon, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật thuộc Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội, ngày 7/6/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Bàn về việc thành lập cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng ở nước ta

Thông tin trên mạng và hệ thống hóa các loại hình thông tin trên mạng

Cần luật hóa trách nhiệm giải trình của trường đại học công lập

Kinh nghiệm các nước về thực thi pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện chương trình bồi dưỡng cán bộ, công chức hiện nay

Mô hình pháp điển hóa của Hoa Kỳ và một số nội dung Việt Nam có thể tiếp thu

Chính sách ưu đãi thuế, tài chính, ngân hàng ở một số đặc khu thuộc Trung Quốc và kiến nghị cho các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của Việt Nam

Hoàn thiện các quy định của Luật Thuơng mại năm 2005 để đảm bảo sự thống nhất với Bộ Luật Dân sự năm 2015

Giải thích pháp luật - một vấn đề cơ bản về lý luận và thực tiễn ở Việt Nam

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân