Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ năm, 18/10/2018, 17:09(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp: Ba ưu điểm lớn và ba kiến nghị đổi mới

   Từ năm 2000, tôi đã là độc giả thường xuyên của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, khi Tạp chí mới ra đời. Sau đó, vào năm 2003 tôi bắt đầu gửi bài đăng ở Tạp chí. Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Tạp chí, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn và chúc mừng chân thành nhất tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, biên tập viên của Tạp chí cũng như các tác giả đã có bài viết đăng trên Tạp chí.

    Trải qua 15 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp đã tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp trong lòng độc giả và có được vị thế đáng tự hào trong các tạp chí chuyên ngành luật. Dưới góc nhìn của một người làm công tác giảng dạy, nghiên cứu và là một độc giả, trong số nhiều ưu điểm của Tạp chí, tôi đánh giá cao ba điểm lớn sau đây:

    - Tác giả chất lượng cao, bài viết chất lượng cao: Tạp chí đã thu hút được rất nhiều nhà khoa học có uy tín cộng tác và đăng tải được nhiều bài nghiên cứu có chất lượng cao.

    - Sức lan tỏa rộng: Với việc công bố miễn phí và nhanh chóng các bài viết của Tạp chí trên website song hành cùng với bản in giấy đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa Tạp chí với độc giả ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Điều này giúp cho mong muốn được chia sẻ tri thức của các tác giả viết bài với đồng nghiệp và độc giả nói chung trở thành hiện thực.

    - Đóng góp thiết thực cho công tác lập pháp của Quốc hội: Với tư cách là một Tạp chí của Quốc hội và các ấn bản Tạp chí luôn được gửi tới các đại biểu Quốc hội, các bài viết trên Tạp chí có nhiều cơ hội được tham khảo trực tiếp bởi các đại biểu Quốc hội cũng như các cơ quan của Quốc hội trong quá trình làm luật.

    Với nhiều thành tựu to lớn mà Tạp chí đã đạt được trong 15 năm qua, để tiếp tục nâng cao chất lượng và vị thế hơn nữa của Tạp chí, cho phép tôi góp vài thiển nghĩ về những việc cần làm trong thời gian tới như sau: (i) nâng cao chất lượng bình duyệt bài (peer review) với việc bình duyệt “mù” (giấu tên tác giả bài viết) của các chuyên gia thực sự có uy tín trong lĩnh vực hẹp của nội dung bài viết để đảm bảo chất lượng ngày càng cao của các bài được đăng; (ii) chấp nhận một số bài viết chuyên sâu với số trang lớn (có thể 18 - 20 trang) như vốn có ở các Tạp chí quốc tế uy tín, để các tác giả có cơ hội dẫn chứng, lập luận một cách đầy đủ nhất; (iii) phát hành một số ấn bản thường niên bằng tiếng Anh để vừa góp phần tạo dựng hình ảnh của một Tạp chí của Quốc hội Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại, vừa giúp chia sẻ tri thức pháp luật với các học giả nước ngoài.

    Cảm ơn Tạp chí đã cho phép tôi có một đôi lời trong dịp kỷ niệm này và xin chúc Tạp chí luôn là diễn đàn tin cậy, uy tín của người đọc, người viết và các nhà làm luật Việt Nam.

    TS. Nguyễn Bá Bình

    Phó trưởng Khoa Pháp luật Thương mại quốc tế, Đại học Luật Hà Nội

 

 

 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
CÁC TIN KHÁC:
Dự kiến ban hành Nghị quyết về đề án thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND cấp tỉnh (19/09/2018)
Nghị quyết số 59/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 (10/07/2018)
Nghị quyết số 57/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 (05/07/2018)
BIỂU QUYẾT THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI NĂM 2019 (13/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 17 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (12/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 15 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (08/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH và ông Rhee, Ik Hyeon, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật thuộc Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội, ngày 7/6/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Bàn về việc thành lập cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng ở nước ta

Thông tin trên mạng và hệ thống hóa các loại hình thông tin trên mạng

Cần luật hóa trách nhiệm giải trình của trường đại học công lập

Kinh nghiệm các nước về thực thi pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện chương trình bồi dưỡng cán bộ, công chức hiện nay

Mô hình pháp điển hóa của Hoa Kỳ và một số nội dung Việt Nam có thể tiếp thu

Chính sách ưu đãi thuế, tài chính, ngân hàng ở một số đặc khu thuộc Trung Quốc và kiến nghị cho các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của Việt Nam

Hoàn thiện các quy định của Luật Thuơng mại năm 2005 để đảm bảo sự thống nhất với Bộ Luật Dân sự năm 2015

Giải thích pháp luật - một vấn đề cơ bản về lý luận và thực tiễn ở Việt Nam

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân