Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ hai, 10/12/2018, 19:46(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Tâm đắc về một diễn đàn kép

Gắn bó liên tục với Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp - một cơ quan của Văn phòng Quốc hội - từ những ngày Tạp chí mới ra đời, người viết có điều kiện chứng kiến, với sự tâm đắc, quá trình phát triển của một diễn đàn thông tin đặc biệt mang tính chất kép - vừa hàn lâm, học thuật, vừa chính luận, phổ cập.

Trong thời kỳ đầu, dường như Tạp chí phải đối diện với một chút phân vân, do dự của những người có trách nhiệm về cách xác định chức năng của diễn đàn. Có thể coi đó như là một nơi công bố các bài viết ít nhiều có tính chất học thuật, hàn lâm về những vấn đề xoay quanh hoạt động xây dựng pháp luật hoặc những vấn đề nổi cộm, thời sự trong thực tiễn áp dụng pháp luật. Nhưng cũng có yêu cầu về việc xây dựng Tạp chí như một công cụ quảng bá thông tin nghị trường, về công tác làm luật, công tác giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất đối với các hoạt động của bộ máy nhà nước, công tác tiếp xúc cử tri,...

Tạp chí đã chọn hướng đi mang ý nghĩa dung hoà - diễn đàn học thuật gắn với hoạt động của cơ quan lập pháp và phục vụ cho sự nghiệp hoàn thiện pháp luật, xây dựng nhà nước pháp quyền. Hướng đi ấy trở thành nét riêng, giúp cho tờ tạp chí trở nên độc đáo và không bị lẫn lộn trong gia đình báo chí chuyên ngành, cũng như trong cộng đồng  báo chí phổ thông.

            Ngày xưa, người nghiên cứu luật chuyên sâu thích thực hiện hoạt động nghiên cứu theo một đề cương bao quát trên một lĩnh vực rộng lớn, dẫn đến việc cho ra đời kết quả nghiên cứu dưới hình thức những tác phẩm viết mang tên gọi sách chuyên khảo hoặc giáo trình. Nhiều quyển sách luật dày đến mấy ngàn trang, chia thành nhiều tập.

            Viết sách là công việc mất nhiều thời gian. Người sáng tác có thể đứng trước nguy cơ chứng kiến sự lạc hậu của kết quả sáng tạo một khi có khoảng cách quá xa giữa thời điểm tạo ra và thời điểm công bố kết quả.  Tuy nhiên, trong điều kiện luật ổn định về nội dung, do bản thân xã hội, môi trường chịu tác động của luật, ít biến động, nguy cơ ấy không thực sự rõ nét và người viết sách luật có thể yên tâm viết lách.             

            Xã hội hiện đại biến chuyển nhanh, luật cũng phải được sửa đổi với nhịp độ khẩn trương để theo kịp tình hình thực tế và việc nghiên cứu luật cũng phải được đẩy nhanh tốc độ một cách tương ứng. Nếu cứ đủng đỉnh xây dựng những tác phẩm khoa học viết cồng kềnh, như trước, thì không hợp thời. Vả lại, trong điều kiện bùng nổ thông tin, khó có thể dung hoà giữa các yêu cầu nghiên cứu bao quát và nghiên cứu chuyên sâu.  

            Bởi vậy, nhà luật học hiện đại có xu hướng nghiên cứu theo chuyên đề hẹp, thậm chí theo vấn đề, nhóm vấn đề cụ thể, cho phép hoàn tất việc nghiên cứu và công bố kết quả trong thời gian thích hợp, để bảo đảm tính hữu ích của sản phẩm. Trong thế giới hiện đại, có một xu hướng mới về cách xác định hình thức thể hiện suy nghĩ của nhà luật học so với trước đây. Thay vì giới thiệu quan điểm, chính kiến bằng những quyển sách dày, được biên soạn công phu, nhà luật học ngày nay thường bộc lộ quan điểm, chính kiến theo vấn đề riêng biệt thông qua những bài báo ngắn gọn nhưng súc tích. Tạp chí khoa học là phương tiện đáp ứng nhu cầu công bố sản phẩm nghiên cứu khoa học loại này.

            Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp có được bối cảnh thuận lợi để tự khẳng định như là nơi công bố những bài viết về khoa học luật có chất lượng, có giá trị tham khảo trong nghiên cứu và giá trị ứng dụng trong việc hoàn thiện hệ thống luật pháp và Tạp chí đã tận dụng rất tốt  thuận lợi đó. Qua 15 năm hình thành và phát triển, Tạp chí đã có được chỗ đứng vững chắc, thậm chí có vị thế nhất định bên cạnh những tờ báo chuyên ngành thuộc lĩnh vực pháp lý, đồng thời cũng được thừa nhận như một kênh thông tin hữu ích về hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước.


PGS,TS. Nguyễn Ngọc Điện,

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật,

Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
CÁC TIN KHÁC:
Nghị quyết số: 72/2018/QH14 (27/11/2018)
Nghị quyết số: 69/2018/QH14 (27/11/2018)
Thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương cùng các văn kiện liên quan (13/11/2018)
“Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp cần phấn đấu trở thành một tạp chí chuyên ngành về lập pháp hàng đầu tại Việt Nam”… (17/02/2016)
Định hướng chủ đề viết bài đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu lập pháp năm 2016 (16/02/2016)
Mười sự kiện quan trọng trong năm 2015 của Quốc hội Việt Nam (28/01/2016)
Xin được tri ân Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp (26/01/2016)
Mười sự kiện quan trọng trong năm 2015 của Quốc hội Việt Nam (28/01/2016)
8.jpg
Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội trao quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Đình Quyền làm Viện trưởng Viện NCLP
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Thực trạng và nhu cầu giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh ở Việt Nam

Mối quan hệ giữa quyền tiếp cận thông tin của công dân và nhà báo trong hai dự thảo luật

Công khai thông tin với việc thực hiện phản biện xã hội

Thư của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp

CÔNG BỐ VÀ TRAO NGHỊ QUYẾT BỔ NHIỆM VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGHIÊN CỨU LẬP PHÁP

Sự ảnh hưởng của pháp luật Pháp tới luật tư ở Việt Nam

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Lựa chọn chính sách cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân