Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ tư, 19/09/2018, 19:36(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Tâm đắc về một diễn đàn kép

Gắn bó liên tục với Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp - một cơ quan của Văn phòng Quốc hội - từ những ngày Tạp chí mới ra đời, người viết có điều kiện chứng kiến, với sự tâm đắc, quá trình phát triển của một diễn đàn thông tin đặc biệt mang tính chất kép - vừa hàn lâm, học thuật, vừa chính luận, phổ cập.

Trong thời kỳ đầu, dường như Tạp chí phải đối diện với một chút phân vân, do dự của những người có trách nhiệm về cách xác định chức năng của diễn đàn. Có thể coi đó như là một nơi công bố các bài viết ít nhiều có tính chất học thuật, hàn lâm về những vấn đề xoay quanh hoạt động xây dựng pháp luật hoặc những vấn đề nổi cộm, thời sự trong thực tiễn áp dụng pháp luật. Nhưng cũng có yêu cầu về việc xây dựng Tạp chí như một công cụ quảng bá thông tin nghị trường, về công tác làm luật, công tác giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất đối với các hoạt động của bộ máy nhà nước, công tác tiếp xúc cử tri,...

Tạp chí đã chọn hướng đi mang ý nghĩa dung hoà - diễn đàn học thuật gắn với hoạt động của cơ quan lập pháp và phục vụ cho sự nghiệp hoàn thiện pháp luật, xây dựng nhà nước pháp quyền. Hướng đi ấy trở thành nét riêng, giúp cho tờ tạp chí trở nên độc đáo và không bị lẫn lộn trong gia đình báo chí chuyên ngành, cũng như trong cộng đồng  báo chí phổ thông.

            Ngày xưa, người nghiên cứu luật chuyên sâu thích thực hiện hoạt động nghiên cứu theo một đề cương bao quát trên một lĩnh vực rộng lớn, dẫn đến việc cho ra đời kết quả nghiên cứu dưới hình thức những tác phẩm viết mang tên gọi sách chuyên khảo hoặc giáo trình. Nhiều quyển sách luật dày đến mấy ngàn trang, chia thành nhiều tập.

            Viết sách là công việc mất nhiều thời gian. Người sáng tác có thể đứng trước nguy cơ chứng kiến sự lạc hậu của kết quả sáng tạo một khi có khoảng cách quá xa giữa thời điểm tạo ra và thời điểm công bố kết quả.  Tuy nhiên, trong điều kiện luật ổn định về nội dung, do bản thân xã hội, môi trường chịu tác động của luật, ít biến động, nguy cơ ấy không thực sự rõ nét và người viết sách luật có thể yên tâm viết lách.             

            Xã hội hiện đại biến chuyển nhanh, luật cũng phải được sửa đổi với nhịp độ khẩn trương để theo kịp tình hình thực tế và việc nghiên cứu luật cũng phải được đẩy nhanh tốc độ một cách tương ứng. Nếu cứ đủng đỉnh xây dựng những tác phẩm khoa học viết cồng kềnh, như trước, thì không hợp thời. Vả lại, trong điều kiện bùng nổ thông tin, khó có thể dung hoà giữa các yêu cầu nghiên cứu bao quát và nghiên cứu chuyên sâu.  

            Bởi vậy, nhà luật học hiện đại có xu hướng nghiên cứu theo chuyên đề hẹp, thậm chí theo vấn đề, nhóm vấn đề cụ thể, cho phép hoàn tất việc nghiên cứu và công bố kết quả trong thời gian thích hợp, để bảo đảm tính hữu ích của sản phẩm. Trong thế giới hiện đại, có một xu hướng mới về cách xác định hình thức thể hiện suy nghĩ của nhà luật học so với trước đây. Thay vì giới thiệu quan điểm, chính kiến bằng những quyển sách dày, được biên soạn công phu, nhà luật học ngày nay thường bộc lộ quan điểm, chính kiến theo vấn đề riêng biệt thông qua những bài báo ngắn gọn nhưng súc tích. Tạp chí khoa học là phương tiện đáp ứng nhu cầu công bố sản phẩm nghiên cứu khoa học loại này.

            Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp có được bối cảnh thuận lợi để tự khẳng định như là nơi công bố những bài viết về khoa học luật có chất lượng, có giá trị tham khảo trong nghiên cứu và giá trị ứng dụng trong việc hoàn thiện hệ thống luật pháp và Tạp chí đã tận dụng rất tốt  thuận lợi đó. Qua 15 năm hình thành và phát triển, Tạp chí đã có được chỗ đứng vững chắc, thậm chí có vị thế nhất định bên cạnh những tờ báo chuyên ngành thuộc lĩnh vực pháp lý, đồng thời cũng được thừa nhận như một kênh thông tin hữu ích về hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước.


PGS,TS. Nguyễn Ngọc Điện,

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật,

Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
CÁC TIN KHÁC:
Dự kiến ban hành Nghị quyết về đề án thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND cấp tỉnh (19/09/2018)
Nghị quyết số 59/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 (10/07/2018)
Nghị quyết số 57/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 (05/07/2018)
BIỂU QUYẾT THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI NĂM 2019 (13/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 17 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (12/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 15 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (08/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH và ông Rhee, Ik Hyeon, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật thuộc Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội, ngày 7/6/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Kinh nghiệm các nước về thực thi pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện chương trình bồi dưỡng cán bộ, công chức hiện nay

Thông tin trên mạng và hệ thống hóa các loại hình thông tin trên mạng

Hoàn thiện các quy định của Luật Thuơng mại năm 2005 để đảm bảo sự thống nhất với Bộ Luật Dân sự năm 2015

Vai trò của Quốc hội trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật nhằm mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc

Quyền được tiếp cận thông tin và quyền bất khả xâm phạm về cuộc sống riêng tư

Cần luật hóa trách nhiệm giải trình của trường đại học công lập

Một số vấn đề về thời điểm đặc xá

Bàn về việc thành lập cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng ở nước ta

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân