Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ bảy, 23/06/2018, 00:05(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Mười sự kiện trọng đại của Quốc hội trong năm 2014

1. Ngày 08/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Hiến pháp năm 2013). Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã Chủ trì Hội nghị. Hội nghị được truyền hình trực tiếp, trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhằm phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản nhất của Hiến pháp năm 2013. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói: “Triển khai Hiến pháp đến các tầng lớp nhân dân bảo đảm cho Hiến pháp được tôn trọng và chấp hành nghiêm trong đời sống xã hội”.

2. Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU 132) tại Hà Nội vào tháng 3/2015, ngày 12/2, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ban tổ chức đã nhất trí chủ đề chung được thảo luận tại IPU 132 là Nghị viện và Chương trình nghị sự phát triển bền vững sau năm 2015. Ban tổ chức đã họp phiên thứ hai vào ngày 29/7 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Trưởng ban chỉ đạo cấp Nhà nước về IPU 132 nhằm đánh giá toàn bộ công tác chuẩn bị về nội dung, cơ sở vật chất và những vấn đề bảo đảm cho thành công của sự kiện này. Cùng với các hoạt động thường xuyên của các tiểu ban, công tác chuẩn bị đến cuối năm về cơ bản đã được hoàn tất.

            3. Từ 16 đến 22/3, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 130 (IPU 130) và thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, Cộng hòa Italia. Phát biểu tại phiên họp toàn thể khai mạc IPU 130, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh: “Dân chủ là bản chất, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước Việt Nam và là giá trị chung của nhân loại”.

4. Ngay từ khi khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII ngày 20/5 cho đến khi kết thúc kỳ họp, Quốc hội đã cực lực phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Quốc hội khẳng định, hành động của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Đông; làm tổn hại sâu sắc đến tình hữu nghị, đoàn kết, láng giềng của nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Quốc hội mạnh mẽ lên án hành động sai trái đó của phía Trung Quốc. Quốc hội đã thảo luận sâu sắc và ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam, kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

5. Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 35 (AIPA 35) từ 15 đến 20/9 tại Viên Chăn (Lào). Trong phiên khai mạc trọng thể, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó, “Việt Nam kêu gọi thực hiện DOC và tiến tới COC vì hòa bình, ổn định và phát triển”.

6. Ngày 06/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã bấm nút khai trương trang thông tin điện tử về Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132, cũng là ngày khai mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban thường vụ Quốc hội tại tòa nhà Quốc hội tọa lạc trên đất Ba Đình lịch sử. Và kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIII cũng là kỳ họp đầu tiên được tiến hành tại tòa nhà này, khai mạc vào ngày 20/10 (sau 15 kỳ họp của Quốc hội khóa XII và XIII tại Hội trường Bộ Quốc phòng).

7. Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã tham gia Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 131 (IPU 131) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 17/10 tại Giơ-ne-vơ Thụy Sĩ. Tại phiên họp toàn thể ngày 14/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trình bày chủ đề “Thiết lập bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ”, trong đó khẳng định “Việt Nam coi bình đẳng giới là một quyền cơ bản, một mục tiêu của các quốc gia và là thước đo quan trọng để đánh giá mức độ tiến bộ và phát triển của xã hội”. Tại phiên bế mạc, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã chuyển lời mời chính thức tới các quốc gia thành viên của Liên minh Nghị viện Thế giới tham dự IPU 132 tại Việt Nam.

8. Kỳ họp thứ 8 là kỳ họp dài ngày nhất của Quốc hội khóa XIII tính đến thời điểm này; là kỳ họp mà công tác xây dựng pháp luật được đặt ở vị trí trọng tâm nhất (thường các kỳ họp cuối năm, các vấn đề kinh tế - xã hội có vị trí trọng tâm). Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 18 dự án luật và thảo luận lần đầu 12 dự án luật khác. Đó là những văn bản pháp luật quan trọng nhằm góp phần đắc lực triển khai thi hành Hiến pháp mới, hoàn thiện thể chế kinh tế, tổ chức bộ máy nhà nước, thực hiện quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, đảm bảo an sinh xã hội, đổi mới giáo dục đào tạo, phát triển khoa học, công nghệ và môi trường, củng cố quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

9. Ngày 15/11, Quốc hội tiến hành cuộc lấy phiếu tín nhiệm lần thứ hai trong nhiệm kỳ này đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Với sự chuẩn bị chu đáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội và ý thức trách nhiệm cao của các đại biểu, việc lấy phiếu tín nhiệm đã được tiến hành nghiêm túc, thận trọng, khách quan, công tâm và khá chính xác; đạt được mục tiêu toàn diện của Nghị quyết số 35/2012/QH13 ngày 21/11/2012, trong đó có mục tiêu “...giúp cho người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động”.

10. Lần đầu tiên, một nghị quyết được Quốc hội thảo luận, thông qua tại hai kỳ họp như một đạo luật. Chỉ riêng phiên bế mạc chiều 28/11 đã có 4 nghị quyết được thông qua, trong đó có Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Đây là một nghị quyết quan trọng đã được Quốc hội thảo luận kỹ tại kỳ họp thứ 7 và xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 8. Trong đó, khoản 2 Điều 7 đã xác định rất rõ nguyên tắc “công khai, công bằng, dân chủ, khách quan; bảo đảm đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm”.                                                             Cũng tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã thông qua 11 nghị quyết và là một trong rất ít kỳ họp thông qua nhiều nghị quyết đến thế./.                                   

NCLP

 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH và ông Rhee, Ik Hyeon, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật thuộc Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội, ngày 7/6/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và vấn đề bảo vệ quyền trẻ em qua công tác xét xử ở khu vực miền Trung - Tây nguyên

Tổng quan và đánh giá các quy định của pháp luật về đại biểu Quốc hội ở Việt Nam

Đặc điểm, yêu cầu và thực trạng phân cấp quản lý đất đai hiện nay

Đồng bộ hóa luật tư hiện nay trong bối cảnh xây dựng nền kinh tế thị trường: sự cần thiết và định hướng

kinh nghiệm xây dựng thể chế tự quyết cho các thành phố văn minh

các điều kiện bảo đảm thực hiện cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước

Pháp luật của Trung Quốc và Nhật Bản về ô nhiễm không khí và một số nhận xét, so sánh với pháp luật Việt Nam

Vai trò của Toà Hành chính trong bảo đảm quyền công dân theo Luật Tố tụng hành chính năm 2015

về tính độc lập và quyền miễn trừ của thẩm phán

Những nội dung về bảo vệ môi trường trong xây dựng và phát triển các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân