Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ năm, 18/10/2018, 16:03(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Lễ bàn giao Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp thuộc Văn phòng Quốc hội sang Viện Nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội

Thực hiện Nghị quyết số 618/2013/UBTVQH 13 ngày 10/7/2013 về việc sửa đổi một số điều của Nghị quyết 417/2003/NQ-UBTVQH11 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Quốc hội, ngày 11/9/2013, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã ban hành Quyết định số 957/QĐ-VPQH điều động công chức, viên chức của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp sang Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội. Ngày 16/9/2013, Lễ bàn giao Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp thuộc Văn phòng Quốc hội sang Viện Nghiên cứu Lập pháp đã được tổ chức trọng thể. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp Đinh Xuân Thảo, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp Hoàng Văn Tú cùng đại diện Đảng ủy, Công đoàn Văn phòng Quốc hội, các Cục, vụ thuộc Văn phòng Quốc hội và toàn thể công chức, viên chức Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp đã đến dự.

Vụ trưởng Vụ Tổ chức - cán bộ Hoàng Thị Kim Yến công bố Quyết định điều động 14 công chức, viên chức từ Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp sang công tác tại Viện Nghiên cứu Lập pháp từ ngày 15/9/2013. Trước đó, đồng chí Hoàng Thị Kim Yến đã điểm qua quá trình thành lập và trưởng thành của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, nhấn mạnh các thành tích quan trọng mà Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp đã đạt được với tư cách là một cơ quan báo chí thuộc Văn phòng Quốc hội, có các chức năng quan trọng giúp Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong việc hỗ trợ thông tin nghiên cứu khoa học lập pháp, từng bước định hình là một Tạp chí khoa học hàng đầu của cả nước. Với đội ngũ công chức, viên chức có chuyên môn cao và phẩm chất chính trị vững vàng, trong 13 năm qua, Tạp chí luôn kiên trì thực hiện tôn chỉ mục đích của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đánh giá cao những thành tựu của Tạp chí trong quá trình hình thành và phát triển. Tuy Tạp chí đã có những bước đi thăng trầm nhưng đến nay, tập thể các phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào, được các nhà khoa học hàng đầu của đất nước gửi gắm niềm tin. Chính điều đó đã khẳng định vị thế của Tạp chí đối với xã hội, đối với các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Đồng chí tin tưởng rằng, chuyển sang một cơ quan chủ quản là cơ quan nghiên cứu, Tạp chí sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong thời gian qua.

TS Phạm Văn Hùng, Tổng biên tập Tạp chí xúc động chia sẻ:  Trong 13 năm qua, Tạp chí luôn giữ vững và bảo vệ tôn chỉ mục đích là diễn đàn về nhà nước, pháp luật và chính sách, là nơi cung cấp thông tin nghiên cứu khoa học phục vụ hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội. Những thông tin đăng tải trên Tạp chí luôn nhận được đánh giá cao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các chuyên gia, nhà khoa học. Hiện nay, theo Quyết định của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước các chuyên ngành Luật học, Triết học, Chính trị học, Xã hội học và Khoa học an ninh, mỗi bài đăng tải trên Tạp chí thuộc những lĩnh vực này được quy đổi công trình khoa học từ 0 đến 0,5 điểm khi xét chức danh giáo sư, phó giáo sư. Nội dung bài viết đăng tải trên Tạp chí luôn bám sát chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội. Hầu hết những đạo luật quan trọng đều có bài viết phân tích về mặt khoa học và thực tiễn, cung cấp thông tin kịp thời cho đại biểu Quốc hội. Bên cạnh đó, Tạp chí đã xây dựng được một đội ngũ cộng tác viên đông đảo, có chất lượng, bao gồm những chuyên gia, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà quản lý thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đánh giá thành tựu của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, Tổng biên tập Phạm Văn Hùng khẳng định, ngoài sự nỗ lực của từng công chức, viên chức Tạp chí, các thành tựu mà Tạp chí đạt được còn nhờ có sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Văn phòng Quốc hội. Không chỉ giúp đỡ Tạp chí về mặt cơ sở vật chất, cơ chế… để tạo điều kiện tốt nhất cho cơ quan báo chí hoạt động và phát triển, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội còn là chỗ dựa vững chắc cho Tạp chí về phương diện bảo đảm tính chính trị cho hoạt động của một tờ tạp chí nghiên cứu khoa học. Tổng biên tập Phạm Văn Hùng thay mặt toàn thể cán bộ, viên chức Tạp chí mong rằng, với việc chuyển sang cơ quan chủ quản mới, Tạp chí sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Viện Nghiên cứu Lập pháp và Văn phòng Quốc hội để hoàn thành tốt những nhiệm vụ sắp tới, trở thành một diễn đàn thực sự dân chủ, khoa học, khẳng định uy tín của một Tạp chí hàng đầu trong việc công bố các kết quả nghiên cứu khoa học nước nhà.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng biên tập của Tạp chí, người đặt nền móng đầu tiên cho Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp hình thành, với rất nhiều tình cảm dành cho Tạp chí thời gian qua, cho rằng, Tạp chí “đi cũng là ở”, dù ở Văn phòng Quốc hội hay ở Viện Nghiên cứu Lập pháp cũng vẫn là ở trong ngôi nhà chung Quốc hội. Là người được giao phụ trách Tạp chí, TS. Nguyễn Sĩ Dũng cho biết, ông rất tự hào khi Tạp chí được giới khoa học công nhận, được các đại biểu Quốc hội đánh giá cao và là địa chỉ tin cậy của nhiều chuyên gia, nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác. Và đặc biệt hơn, với những kết quả mà công chức, viên chức Tạp chí xây dựng nhiều năm qua, TS. Nguyễn Sĩ Dũng tin tưởng rằng, Tạp chí đã mang lại niềm tự hào cho Văn phòng Quốc hội thì khi làm việc trong môi trường nghiên cứu như Viện Nghiên cứu Lập pháp, Tạp chí sẽ tiếp tục mang lại niềm tự hào cho Viện Nghiên cứu Lập pháp.

Thay mặt Viện Nghiên cứu Lập pháp, Viện trưởng  Đinh Xuân Thảo khẳng định, là cơ quan chủ quản mới của Tạp chí, Viện Nghiên cứu Lập pháp sẽ tạo mọi điều kiện để Tạp chí phát triển mạnh mẽ hơn nữa. TS. Đinh Xuân Thảo mong rằng, trong thời gian tới,  Tạp chí tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đăng tải nhiều bài viết đóng góp thiết thực cho việc nghiên cứu, đổi mới tổ chức, hoạt động của các cơ quan nhà nước, xây dựng và phổ biến chính sách, pháp luật, khẳng định uy tín trong việc công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, góp phần phục vụ tốt hơn nữa cho công tác lập pháp của Quốc hội./.

                                                                                                                             P.V.

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
CÁC TIN KHÁC:
Dự kiến ban hành Nghị quyết về đề án thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND cấp tỉnh (19/09/2018)
Nghị quyết số 59/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 (10/07/2018)
Nghị quyết số 57/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 (05/07/2018)
BIỂU QUYẾT THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI NĂM 2019 (13/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 17 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (12/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 15 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (08/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH và ông Rhee, Ik Hyeon, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật thuộc Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội, ngày 7/6/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Bàn về việc thành lập cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng ở nước ta

Thông tin trên mạng và hệ thống hóa các loại hình thông tin trên mạng

Cần luật hóa trách nhiệm giải trình của trường đại học công lập

Kinh nghiệm các nước về thực thi pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện chương trình bồi dưỡng cán bộ, công chức hiện nay

Mô hình pháp điển hóa của Hoa Kỳ và một số nội dung Việt Nam có thể tiếp thu

Hoàn thiện các quy định của Luật Thuơng mại năm 2005 để đảm bảo sự thống nhất với Bộ Luật Dân sự năm 2015

Chính sách ưu đãi thuế, tài chính, ngân hàng ở một số đặc khu thuộc Trung Quốc và kiến nghị cho các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của Việt Nam

Giải thích pháp luật - một vấn đề cơ bản về lý luận và thực tiễn ở Việt Nam

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân