Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ bảy, 23/06/2018, 00:02(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Hội thảo giới thiệu Báo cáo “Chỉ số công lý 2012 (JUPI): Thực trạng về công bằng và bình đẳng dựa trên ý kiến của người dân”

Ngày 12/11/2013, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo giới thiệu Báo cáo “Chỉ số công lý 2012 (JUPI): Thực trạng về công bằng và bình đẳng dựa trên ý kiến của người dân”. Tham dự hội thảo có các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh thành, các chuyên gia, luật sư thuộc Đoàn Luật sư một số tỉnh, thành phố phía Bắc. TS. Hoàng Văn Tú, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Hoàng Văn Tú cho biết, dựa vào kinh nghiệm các khảo sát về tiếp cận công lý đã được tiến hành trước đây, Báo cáo Chỉ số công lý giới thiệu một hướng tiếp cận mới để đánh giá kết quả tiến trình cải cách luật pháp và tư pháp đang diễn ra hiện nay. Chỉ số này phản ánh ý kiến của hơn năm nghìn người dân thuộc nhiều tầng lớp xã hội đang sinh sống ở 21 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam về hiệu quả thực thi pháp luật và bảo vệ công lý tại các địa phương dựa trên 5 trục nội dung chính là: khả năng tiếp cận thông tin và các nguồn lực cần thiết cho giải quyết tranh chấp và bảo vệ quyền cơ bản của người dân; sự đảm bảo công bằng, bình đẳng trước pháp luật; tính liêm chính của các định chế nhà nước; sự tin cậy và hiệu quả; việc bảo đảm các quyền cơ bản của công dân. Chỉ số công lý là kết quả của quá trình hợp tác nghiên cứu giữa Hội Luật gia Việt Nam (VLA), Trung tâm nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và UNDP từ năm 2010 cho tới nay.

Luật sư Nguyễn Hưng Quang - thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết, ngoài việc phản ánh ý kiến người dân về hiệu quả thực thi pháp luật và bảo vệ công lý tại các địa phương, chỉ số này còn đưa ra các chỉ báo về những tồn tại, hạn chế trong tiếp cận công lý và bảo vệ quyền của người dân ở cấp quốc gia và so sánh giữa các địa phương. Đồng thời, Chỉ số giúp đưa ra các khuyến nghị chính sách ở cấp quốc gia và địa phương, là cơ sở cho các cơ quan nhà nước thực hiện trách nhiệm giải trình về hiệu quả hoạt động, giúp giám sát các tiến trình cải cách luật pháp và tư pháp. Ông Quang cũng đưa ra các con số cụ thể về chỉ số công lý ở các địa phương, theo đó, các tỉnh phía Bắc có chỉ số công lý tốt hơn so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cụ thể, tỉnh Sơn La đứng đầu các tỉnh phía Bắc và đứng thứ hai trong cả nước, tiếp theo là các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang. Ông Quang cũng đề xuất: các cơ quan tư pháp cần triển khai các biện pháp cụ thể để cải thiện niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào hệ thống tòa án theo hướng dễ tiếp cận, liêm chính và nghiêm minh, các cơ quan dân cử cần sử dụng kết quả và thông tin từ Chỉ số Công lý như một công cụ chính sách cung cấp cho đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố, HĐND các cấp những thông tin, dữ liệu

  Ông Nguyễn Đức Lam, thành viên nhóm nghiên cứu đã trình bày tham luận về mối liên hệ giữa chỉ số công lý với hoạt động của HĐND theo các chức năng đại diện, quyết định và giám sát. Theo đó, Chỉ số công lý đã cung cấp thông tin thực tiễn về hoạt động giám sát, việc thực hiện chức năng quyết định của HĐND, đồng thời đề cập đến các mảng hoạt động của HĐND như tư pháp, đất đai, môi trường, lao động…

  Bà Phan Thị Hương Thủy, luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng Báo cáo có vai trò quan trọng và rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay, cách tiếp cận của báo cáo khá tốt, tuy nhiên, số lượng mẫu khảo sát còn ít, việc phân loại đối tượng khảo sát chưa sâu, đồng thời cần bổ sung nội dung khảo sát về quyền tiếp cận công lý của người dân. Ông Hoàng Văn Bảo, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Hải Dương cho rằng, thông qua báo cáo, có thể thấy vai trò giải quyết khiếu nại, tố cáo của HĐND các địa phuơng còn khiêm tốn. Ông đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Tổ chức HĐND và UBND, đồng thời đề nghị ban hành Luật Giám sát của HĐND.

Kết luận bế mạc hội thảo, TS Hoàng Văn Tú hy vọng rằng, Báo cáo Chỉ số công lý sẽ giúp cho các đại biểu HĐND có được bức tranh toàn cảnh về thực trạng công lý và bảo vệ các quyền cơ bản của người dân cũng như hiệu quả hoạt động của các thiết chế nhà nước trong giải quyết tranh chấp pháp lý, khiếu nại hành chính ở Việt Nam hiện nay./.

Liên Phương

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH và ông Rhee, Ik Hyeon, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật thuộc Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội, ngày 7/6/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và vấn đề bảo vệ quyền trẻ em qua công tác xét xử ở khu vực miền Trung - Tây nguyên

Tổng quan và đánh giá các quy định của pháp luật về đại biểu Quốc hội ở Việt Nam

Đặc điểm, yêu cầu và thực trạng phân cấp quản lý đất đai hiện nay

Đồng bộ hóa luật tư hiện nay trong bối cảnh xây dựng nền kinh tế thị trường: sự cần thiết và định hướng

kinh nghiệm xây dựng thể chế tự quyết cho các thành phố văn minh

các điều kiện bảo đảm thực hiện cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước

Pháp luật của Trung Quốc và Nhật Bản về ô nhiễm không khí và một số nhận xét, so sánh với pháp luật Việt Nam

Vai trò của Toà Hành chính trong bảo đảm quyền công dân theo Luật Tố tụng hành chính năm 2015

về tính độc lập và quyền miễn trừ của thẩm phán

Những nội dung về bảo vệ môi trường trong xây dựng và phát triển các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân