Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ sáu, 22/06/2018, 23:57(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Văn phòng Quốc hội

 

Sáng 6/1/2014, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức và tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội… đã đến dự hội nghị. Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chủ trì hội nghị.

Khai mạc hội nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định năm 2013 là năm bản lề trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội về một số cải tiến nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Văn phòng Quốc hội đã tập trung tham mưu tổng hợp phục vụ Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

  Là cơ quan tham mưu, giúp việc của Quốc hội, trong năm 2013, Văn phòng Quốc hội đã có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào những thành tựu đạt được của Quốc hội. Đặc biệt, năm 2013, Quốc hội đã xem xét, thông qua Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiều dự án luật quan trọng khác và Văn phòng Quốc hội đã có các đóng góp rất to lớn vào các hoạt động quan trọng đó. 

Trong năm 2014, Văn phòng Quốc hội sẽ tập trung cải tiến nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tham mưu, phục vụ Quốc hội, cụ thể là phối hợp tham mưu, phục vụ Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng và thực hiện Kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 6; tiếp tục tham mưu, phục vụ việc tổng kết và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội, Luật tổ chức HĐND và UBND…; đồng thời, chủ động tham mưu, phục vụ tốt hơn hoạt động đối ngoại năm 2014 của Quốc hội, đẩy mạnh công tác thông tin công chúng, công tác tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn Đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội.

Một số đồng chí đại diện cho các vụ, đơn vị trong Văn phòng Quốc hội tham gia phát biểu. Ông Ngô Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Pháp luật cho rằng, tham mưu, giúp việc cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội là nhiệm vụ hết sức nặng nề, khó khăn nhưng với tinh thần làm việc hăng say, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức Văn phòng Quốc hội luôn đào sâu nghiên cứu để tham mưu một cách chất lượng nhất cho hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, công tác tham mưu cho Quốc hội còn tồn tại những hạn chế như: việc nghiên cứu cho công tác tham mưu có lúc, có nơi chưa chủ động, chưa bảo đảm song hành giữa tính khoa học và tính thực tiễn, sự phối hợp giữa các bộ phận tham mưu, giúp việc chưa được tốt, một bộ phận nhỏ cán bộ chưa tận tâm với công việc. Vì vậy, để nâng cao chất lượng nghiên cứu tham mưu phục vụ Quốc hội, đại biểu Ngô Trung Thành kiến nghị cần khắc phục các hạn chế nói trên, đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức tham mưu giúp việc vừa hồng vừa chuyên, thực sự là đội ngũ tham mưu ở tầm chiến lược của Quốc hội.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã biểu dương tinh thần đoàn kết, tận tâm tận lực hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức Văn  phòng Quốc hội. Chủ tịch cũng đánh giá cao các kết quả Văn phòng Quốc hội đã đạt được, đóng góp hiệu quả, thiết thực vào hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2014 và những năm sắp tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kiến thức chuyên sâu về Quốc hội, rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp, khoa học, ngoài ra, cần sửa đổi bổ sung chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và lề lối làm việc của các đơn vị trong Văn phòng Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm đến hệ thống thông tin tuyên truyền, kết nối chặt chẽ hợp tác thông tin giữa Quốc hội với cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước để làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền các mặt hoạt động của Quốc hội, đưa Quốc hội gần gũi hơn đối với cử tri và mọi tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đối ngoại để quảng bá hình ảnh Quốc hội Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Hội nghị cũng đã tiến hành trao các danh hiệu thi đua khen thưởng năm 2013 cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp vinh dự được tặng Cờ thi đua của Văn phòng Quốc hội. Đặc biệt, đồng chí Phạm Văn Hùng, Tổng biên tập Tạp chí đã được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và Huân chương Lao động hạng ba./.

P.V

 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH và ông Rhee, Ik Hyeon, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật thuộc Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội, ngày 7/6/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và vấn đề bảo vệ quyền trẻ em qua công tác xét xử ở khu vực miền Trung - Tây nguyên

Tổng quan và đánh giá các quy định của pháp luật về đại biểu Quốc hội ở Việt Nam

Đặc điểm, yêu cầu và thực trạng phân cấp quản lý đất đai hiện nay

Đồng bộ hóa luật tư hiện nay trong bối cảnh xây dựng nền kinh tế thị trường: sự cần thiết và định hướng

kinh nghiệm xây dựng thể chế tự quyết cho các thành phố văn minh

các điều kiện bảo đảm thực hiện cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước

Pháp luật của Trung Quốc và Nhật Bản về ô nhiễm không khí và một số nhận xét, so sánh với pháp luật Việt Nam

Vai trò của Toà Hành chính trong bảo đảm quyền công dân theo Luật Tố tụng hành chính năm 2015

về tính độc lập và quyền miễn trừ của thẩm phán

Những nội dung về bảo vệ môi trường trong xây dựng và phát triển các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân