Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ tư, 19/09/2018, 12:18(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Hội nghị Cộng tác viên khu vực phía Bắc của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp

Ngày 26/12/2013, tại Hà Nội, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp đã tổ chức Hội nghị Cộng tác viên khu vực phía Bắc. Đến dự có đông đảo các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, các cộng tác viên và bạn đọc, những người đã gắn bó thân thiết với Tạp chí trong nhiều năm qua. PGS, TS. Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, TS. Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, TS. Bùi Ngọc Thanh, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, TS. Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội và nhiều đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo tóm tắt về hoạt động chuyên môn của Tạp chí, TS. Phạm Văn Hùng, Tổng biên tập Tạp chí cho biết, trong năm 2013, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp đã xuất bản định kỳ 24 số Tạp chí với hàng trăm bài viết. Các bài viết đã tập trung đóng góp vào công tác xây dựng, nghiên cứu hoàn thiện pháp luật, phục vụ việc thực hiện các chức năng của Quốc hội, đáp ứng tiêu chí bám sát Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2013, Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIII và Định hướng chủ đề năm 2013 của Tạp chí. Riêng tiểu mục Bàn về Lập hiến đã công bố 62 bài nghiên cứu với nhiều ý kiến có chất lượng rất cao của các nhà khoa học đóng góp cho việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992. TS. Phạm Văn Hùng khẳng định, các công trình nghiên cứu công bố trên Tạp chí đã nhận được sự quan tâm của nhân dân, của các đại biểu Quốc hội và đặc biệt là sự quan tâm nghiên cứu, tiếp thu của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Phát biểu về hoạt động chuyên môn của Tạp chí trong năm qua, PGS.TS. Hà Thị Mai Hiên, Viện Nghiên cứu nhà nước và pháp luật, cho rằng Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp đã ngày càng khẳng định được uy tín của một tạp chí khoa học với chất lượng bài viết ngày càng được nâng cao, vừa mang tính “hàn lâm”  vừa có giá trị thực tiễn thiết thực. Đồng ý với ý kiến của PGS.TS Hà Thị Mai Hiên, PGS.TS Bùi Xuân Đức, Giám đốc trung tâm Công tác lý luận- Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đánh giá cao Tạp chí trong việc mạnh dạn đăng tải các bài viết có nội dung mới, gai góc, được nhiều độc giả quan tâm. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn các bài viết trên Tạp chí sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đại biểu Quốc hội nhằm đóng góp tích cực cho hoạt động lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Chia sẻ ý kiến của PGS.TS Bùi Xuân Đức, PGS.TS Lê Văn Hòe đề nghị Tạp chí cần gửi tới các đại biểu Quốc hội những nội dung cô đọng nhất của từng bài viết đã được chọn lọc với chất lượng tốt nhất trên mỗi số tạp chí - do quỹ thời gian của đại biểu là rất hạn chế.

Bên cạnh việc đánh giá cao chất lượng Tạp chí, TS. Hoàng Văn Nghĩa, Viện Nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đề xuất Tạp chí nên tóm tắt nội dung các bài viết bằng tiếng Anh và đăng tải trên Website nhằm thu hút các cộng tác viên là các nhà khoa học ở nước ngoài, đồng thời, mở diễn đàn trên Website để các tác giả và các đại biểu Quốc hội có thể cùng trao đổi về nội dung các bài viết và các vấn đề khác có liên quan đến hoạt động của Quốc hội.

TS. Phạm Văn Hùng, Tổng Biên tập Tạp chí đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cộng tác viên. Tổng Biên tập tin tưởng rằng, với sự cộng tác nhiệt tình, chung thủy và tâm huyết của các nhà khoa học, các cộng tác viên, Tạp chí sẽ ngày càng lớn mạnh, ngày càng có chất lượng và sẽ phát triển bền vững.

Phát biểu kết luận hội nghị, PGS, TS. Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp, Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, hy vọng rằng, trong năm 2014, các cộng tác viên sẽ ngày càng ủng hộ và cộng tác chặt chẽ hơn nữa cho sự phát triển của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp nói riêng và Viện Nghiên cứu Lập pháp nói chung./.

                                                                                                                               PV.

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
CÁC TIN KHÁC:
Nghị quyết số 59/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 (10/07/2018)
Nghị quyết số 57/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 (05/07/2018)
BIỂU QUYẾT THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI NĂM 2019 (13/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 17 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (12/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 15 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (08/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 13 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (06/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 15 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (08/06/2018)
3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH và ông Rhee, Ik Hyeon, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật thuộc Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội, ngày 7/6/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Kinh nghiệm các nước về thực thi pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện chương trình bồi dưỡng cán bộ, công chức hiện nay

Hoàn thiện các quy định của Luật Thuơng mại năm 2005 để đảm bảo sự thống nhất với Bộ Luật Dân sự năm 2015

Thông tin trên mạng và hệ thống hóa các loại hình thông tin trên mạng

Vai trò của Quốc hội trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật nhằm mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc

Quyền được tiếp cận thông tin và quyền bất khả xâm phạm về cuộc sống riêng tư

Cần luật hóa trách nhiệm giải trình của trường đại học công lập

Một số vấn đề về thời điểm đặc xá

Bàn về việc thành lập cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng ở nước ta

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân