Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Chủ nhật, 21/10/2018, 05:30(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Chia sẻ kinh nghiệm quan hệ với báo chí trong hoạt động của Quốc hội

Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Đan Mạch, Chương trình quản lý hành chính công do Chính phủ Đan Mạch tài trợ cho Việt Nam giai đoạn 2012 – 2015, trong hai ngày 17-18/12/2013, tại Thành phố Huế, Văn phòng Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội thảo về kinh nghiệm quan hệ với báo chí trong hoạt động của Quốc hội. Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chủ trì Hội thảo.

Báo chí – cầu nối giữa Quốc hội với người dân

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong việc cung cấp thông tin đa chiều, phong phú về hoạt động của Quốc hội và đại biểu Quốc hội đến đông đảo cử tri; đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân đến với Quốc hội; chủ động đóng góp thêm nhiều sáng kiến, cách làm hay; góp phần xây dựng hình ảnh gần gũi, gắn bó giữa Quốc hội với người dân.

Tham luận về vai trò của truyền thông trong hoạt động của Quốc hội, bà Nguyễn Mai Phương, Trung tâm Thông tin - Thư viện và Nghiên cứu khoa học cho rằng, báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của người dân về Quốc hội và hoạt động của Quốc hội, góp phần minh bạch hóa hoạt động của Quốc hội… Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Mai Phương, hoạt động truyền thông, báo chí về Quốc hội cũng còn có nhiều hạn chế như còn thiếu tính định hướng chiến lược, các phương thức truyền thông chưa được triển khai đồng đều, lực lượng làm truyền thông còn mỏng và phân tán.... Bà cũng đề xuất cần quan tâm chú trọng hơn nữa đến công tác truyền thông của Quốc hội, đồng thời hoạt động truyền thông về Quốc hội cần được hoạch định và triển khai một cách bài bản hơn trong thời gian tới.

Trình bày tại hội thảo, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Trưởng ban biên tập Kinh tế - xã hội - nội chính, Báo Quân đội nhân dân khẳng định, thực tế hoạt động của Quốc hội và báo chí trong nhiều năm qua đã chứng tỏ báo chí thực sự là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và quân dân cả nước.  “Với vai trò “cầu nối”, báo chí đã tạo nên sự tương tác hai chiều về thông tin, làm cho hoạt động của Quốc hội ngày càng trở nên gần gũi mật thiết với người dân. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri giám sát các hoạt động của Quốc hội và đại biểu Quốc hội”.

Đại biểu Quốc hội đừng nói không với báo chí

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến cho rằng, đại biểu Quốc hội đừng nói không với báo chí mà hãy đến với báo chí bằng tư duy và tấm lòng rộng mở. Ông Tiến cũng chia sẻ kinh nghiệm chủ động đưa ra thông điệp của mình đến báo chí để thu hút nhiều sự quan tâm đồng thuận của cử tri. “ĐBQH xây dựng hình ảnh với truyền thông không phải là đánh bóng bản thân mà là thể hiện vai trò “tôi đang hoạt động đại diện cho lá phiếu cử tri đã bầu”.

Ông Dương Trung Quốc, người đã có ba nhiệm kỳ liên tiếp được người dân tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội cũng chia sẻ những trải nghiệm về mối quan hệ giữa ĐBQH với báo chí. Ông Quốc đưa ra hình mẫu đại biểu Quốc hội có năng lực “ba trong một”, vừa có quyền năng ĐBQH như luật định, vừa am hiểu luật pháp như một luật sư và có kỹ năng như một nhà báo có thể nói, viết, tranh biện để thể hiện quan điểm của mình. Đồng thời, đại biểu Quốc hội phải biết khai thác thông tin báo chí như một nguồn lực vô cùng quan trọng làm cơ sở cho những ý kiến, quan điểm của mình khi thể hiện trên diễn đàn Quốc hội.

Chia sẻ kinh nghiệm trong quan hệ với báo chí, bà Eva Flyvholm, đại biểu đến từ Quốc hội Đan Mạch cho biết, thông thường có hai cách để tham gia vào quan hệ với giới truyền thông. Thứ nhất là cách tiếp cận mang tính phản hồi là khi nghị sĩ thấy một trường hợp hoặc một câu chuyện nào đó trên các phương tiện truyền thông, thì nghị sĩ có ý kiến phản hồi với nội dung câu chuyện đó và bằng cách đó, nghị sĩ vào cuộc. Thứ hai, người nghị sĩ chủ động tiếp xúc khi nghị sĩ đưa các câu chuyện ra và khiến các phóng viên quan tâm. Và bằng cách này, nghị sĩ có thể tự đưa ra chương trình làm việc.

Các đại biểu đến từ Văn phòng Quốc hội Đan Mạch cũng chia sẻ kinh nghiệm đào tạo về báo chí cho các cán bộ quản lý và các nhân viên có liên quan nhằm tăng cường năng lực của Văn phòng Quốc hội Đan Mạch trong lĩnh vực truyền thông và tiếp xúc với báo chí./.

LP.
Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
CÁC TIN KHÁC:
Dự kiến ban hành Nghị quyết về đề án thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND cấp tỉnh (19/09/2018)
Nghị quyết số 59/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 (10/07/2018)
Nghị quyết số 57/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 (05/07/2018)
BIỂU QUYẾT THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI NĂM 2019 (13/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 17 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (12/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 15 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (08/06/2018)
THÔNG CÁO SỐ 16 KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV (11/06/2018)
3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH và ông Rhee, Ik Hyeon, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật thuộc Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội, ngày 7/6/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Bàn về việc thành lập cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng ở nước ta

Thông tin trên mạng và hệ thống hóa các loại hình thông tin trên mạng

Cần luật hóa trách nhiệm giải trình của trường đại học công lập

Kinh nghiệm các nước về thực thi pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Mô hình pháp điển hóa của Hoa Kỳ và một số nội dung Việt Nam có thể tiếp thu

Chính sách ưu đãi thuế, tài chính, ngân hàng ở một số đặc khu thuộc Trung Quốc và kiến nghị cho các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của Việt Nam

Hoàn thiện chương trình bồi dưỡng cán bộ, công chức hiện nay

Sự hình thành luật tập quán quốc tế trước bối cảnh thay đổi cơ bản

Giải thích pháp luật - một vấn đề cơ bản về lý luận và thực tiễn ở Việt Nam

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân