Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ hai, 10/12/2018, 19:48(GMT+7)
 
Thông tin lập pháp

Đại hội đại biểu Công đoàn Văn phòng Quốc hội lần thứ VIII nhiệm kỳ 2013 - 2018
Đại hội đại biểu Công đoàn Văn phòng Quốc hội lần thứ VIII nhiệm kỳ 2013 - 2018
Ban chấp hành Công đoàn khóa VII nhận Bằng khen do Công đoàn Viên chức Việt Nam trao tặng

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng thành công của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, kỳ họp đi vào lịch sử với việc thông qua bản Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, tại Hà Nội, trong hai ngày 13,14/12 đã diễn ra Đại hội đại biểu Công đoàn Văn phòng Quốc hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2013 – 2018. Tham dự Đại hội gồm có đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, nguyên Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, đại diện cho Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam và hơn 200 đoàn viên công đoàn đại diện cho hơn 1000 đoàn viên công đoàn Văn phòng Quốc hội tham dự đại hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội.

Khai mạc đại hội, đồng chí Phan Thị Toàn, chủ tịch Công đoàn Văn phòng Quốc hội khẳng định với mục tiêu phát huy tinh thần lao động sáng tạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, trọng tâm là phục vụ các hoạt động của Quốc hội bảo đảm chất lượng và hiệu quả do Đại hội công đoàn lần thứ VII Văn phòng Quốc hội đề ra, trong nhiệm kỳ vừa qua hoạt động công đoàn Văn phòng Quốc hội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nội dung và hình thức hoạt động ngày càng phong phú, chất lượng đi vào chiều sâu phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của cơ quan tham mưu phục vụ Quốc hội trong tình hình mới. Do đạt được những thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Văn phòng Quốc hội đã 4 lần được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua và Bằng khen, 15 lượt đơn vị đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, 123 lượt đơn vị đạt danh hiệu Công đoàn bộ phận xuất sắc, 19 tập thể và 31 cá nhân dược tặng Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động công đoàn nhiệm kỳ vừa qua chưa đồng đều, các cán bộ công đoàn chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa được đầu tiên nhiều thời gian dẫn đến hoạt động công đoàn còn tồn tại một số hạn chế nhất định.

Đánh giá cao các kết quả hoạt động của Công đoàn Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh BCH Công đoàn đã phối hợp cùng với chính quyền đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, thực hiện tốt việc chăm lo chế độ chính sách, bảo đảm công khai, công bằng trong việc quy hoạch đào tạo, bổ nhiệm tuyển dụng cán bộ, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên.

Đồng tình với những đánh giá của ông Nguyễn Hạnh Phúc về kết quả đạt được trong hoạt động của Công đoàn Văn phòng Quốc hội, bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khẳng định, nhiệm kỳ VII đã đánh dấu bước trưởng thành của Công đoàn Văn phòng Quốc hội từ Công đoàn cơ sở được chuyển thành Công đoàn cấp trên cơ sở. Đồng thời bà Nguyễn Thị Thu Hồng cũng gửi gắm kỳ vọng vào Công đoàn Văn phòng Quốc hội trong nhiệm kỳ tới có những dấu ấn riêng trong hoạt động góp phần vào các hoạt động chung của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Tham luận tại đại hội, đại biểu Lê Thị Nguyệt, đại diện Công đoàn Vụ các Vấn đề xã hội đánh giá cao vai trò của nữ công đoàn viên Văn phòng Quốc hội đồng thời kiến nghị Đảng ủy Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội quan tâm, tạo cơ hội để nữ cán bộ, công chức, viên chức có thể phát huy được tài năng, trí tuệ cho công việc trong cơ quan, đẩy mạnh hoạt động của Ban vì tiến bộ của phụ nữ và tăng cường vị thế của phụ nữ trong mọi hoạt động của các đơn vị.

Để góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua giỏi việc nước đảm việc nhà trong nữ cán bộ công chức, viên chức người lap động, đại biểu Nguyễn Phương Thủy, Phó chủ tịch Công đoàn Vụ pháp luật kiến nghị Công đoàn Văn phòng Quốc hội cần chủ động phối hợp với lãnh đạo Văn phòng trong việc cải thiện đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động, đồng thời có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong việc thực hiện quy hoạch đối với cán bộ nữ trong đơn vị.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Vụ Công tác miền Trung và Tây Nguyên cho rằng, trong hoạt động công đoàn, công tác nữ công luôn gặp những khó khăn khách quan như kinh phí hoạt động thấp, cán bộ làm công tác nữ công thường hoạt động kiêm nhiệm, trong khi đó việc xét thi đua khen đua cho nữ giới chưa được ưu tiên. Vì vậy, để nâng cao chất lượng công tác nữ công, đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hải đề xuất bên cạnh sự nỗ lực của ban nữ công, cần phải có sự tác động từ nhiều phía, như Lãnh đạo, Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội.

Ở góc độ khác, đại diện Công đoàn Vụ Tư pháp nhấn mạnh: “Tổ chức Công đoàn phải là diễn đàn để người lao động có tiếng nói của mình góp với Đảng và Nhà nước. Vì vậy, tổ chức Công đoàn phải có trách nhiệm thực hiện tốt chức năng giáo dục, tư vấn, giám sát hoạt động của các tổ chức, các cán bộ công chức, cần phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tập hợp đoàn kết, bảo vệ lợi ích cho người lao động, bằng nhiều hình thức biện pháp sinh động, phong phú nâng cao giác ngộ chính trị, đạo đức cách mạng và hiểu biết pháp luật cho người lao động”.

Từ những phân tích về ưu, khuyết điểm trong hoạt động công đoàn nhiệm kỳ vừa qua, Đại hội đã rút ra những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, Đại hội đặt ra 6 chỉ tiêu phấn đấu và 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ 2013-2018 và bầu Ban chấp hành Công đoàn khóa VIII gồm 25 ủy viên là đại diện của khối các đơn vụ phục vụ Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, khối các đơn vụ phục vụ các Ban, Viện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội,  khối các đơn vị phục vụ chung và khối các đơn vị sự nghiệp của Văn phòng Quốc hội.


      Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, tại Đại hội, Công đoàn Văn phòng Quốc hội đã được Tổng liên đoàn lao động tặng Cờ thi đua, Ban chấp hành Công đoàn Văn phòng Quốc hội khóa VII được tặng Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Với tinh thần “Đoàn kết – Sáng tạo và Đổi mới” Đại hội đại biểu Công đoàn Văn phòng Quốc hội lần thứ VIII kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn cơ quan phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, nắm bắt thời cơ, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm chính trị của cơ quan góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển của Quốc hội./.

 

 

PV.
Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
CÁC TIN KHÁC:
Nghị quyết số: 72/2018/QH14 (27/11/2018)
Nghị quyết số: 69/2018/QH14 (27/11/2018)
Thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương cùng các văn kiện liên quan (13/11/2018)
“Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp cần phấn đấu trở thành một tạp chí chuyên ngành về lập pháp hàng đầu tại Việt Nam”… (17/02/2016)
Định hướng chủ đề viết bài đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu lập pháp năm 2016 (16/02/2016)
Mười sự kiện quan trọng trong năm 2015 của Quốc hội Việt Nam (28/01/2016)
Xin được tri ân Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp (26/01/2016)
Mười sự kiện quan trọng trong năm 2015 của Quốc hội Việt Nam (28/01/2016)
8.jpg
Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội trao quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Đình Quyền làm Viện trưởng Viện NCLP
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Thực trạng và nhu cầu giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh ở Việt Nam

Mối quan hệ giữa quyền tiếp cận thông tin của công dân và nhà báo trong hai dự thảo luật

Công khai thông tin với việc thực hiện phản biện xã hội

Thư của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp

CÔNG BỐ VÀ TRAO NGHỊ QUYẾT BỔ NHIỆM VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGHIÊN CỨU LẬP PHÁP

Sự ảnh hưởng của pháp luật Pháp tới luật tư ở Việt Nam

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Lựa chọn chính sách cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân