Diễn đàn về nhà nước, pháp luật, chính sách
ISSN 1859-297X Thứ ba, 23/10/2018, 05:36(GMT+7)
 
Lịch sử nhà nước và pháp luật

Mười sự kiện nổi bật trong năm 2010 của Quốc hội Việt Nam

 

1. Việt Nam - nước chủ nhà, với tư cách là Chủ tịch nhiệm kỳ 2009 – 2010 - đã tổ chức thành công Đại hội đồng lần thứ 31 Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) với chủ đề “Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN” tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 19 đến 25/9. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam - Chủ tịch AIPA 31 đã kết luận: “Hoạt động của AIPA sẽ làm cho tiến trình liên kết và những chương trình hành động của ASEAN trở nên gần gũi và thiết thực hơn với người dân”.

 

2. Đầu tháng 9, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, đã tham dự Hội nghị tham vấn cấp Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện các nước G20 (gọi tắt là Hội nghị tham vấn Nghị viện G20) tại Thủ đô Ốt-ta-oa (Ca-na-đa). Quốc hội Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị này và bày tỏ sự ủng hộ ba chủ đề chính của Hội nghị là: xây dựng những mô hình mới nhằm ổn định an ninh lương thực; ổn định hòa bình và an ninh; và ổn định kinh tế toàn cầu.

3. Quốc hội Việt Nam đã được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) nhiệm kỳ 2010 - 2011. Kỳ họp thứ 123 Đại hội đồng IPU diễn ra từ ngày 04 đến ngày 06/10 tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sỹ). Kỳ họp đã xem xét nhiều vấn đề quan trọng như hợp tác với Liên hiệp quốc, vấn đề cải tổ IPU, tài chính của IPU, bầu Phó Chủ tịch IPU… Việc Quốc hội Việt Nam được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Đại hội đồng IPU cho thấy sự đánh giá cao của quốc tế đối với nền ngoại giao Việt Nam, đặc biệt là sự ghi nhận của IPU đối với sự trưởng thành của ngoại giao Nghị viện Việt Nam.

4. Lần đầu tiên, Quốc hội thảo luận đóng góp vào các Dự thảo văn kiện chủ yếu, quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XI, bao gồm Dự thảo Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X tại Đại hội; Dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 12020. Các đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thiết thực, mong muốn Đại hội thành công và đất nước phát triển nhanh hơn (Quốc hội khóa XI mới chỉ thảo luận, đóng góp Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội).

5. Để thực hiện chủ trương của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào cùng một ngày, sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng (quý I năm 2011), Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 8, ngày 24/11/2010 đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Luật Bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (ban hành một luật để sửa hai luật) phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp khóa mới.

6. Chuyến thăm hữu nghị chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu (từ 23/02 đến 03/3) tới Ấn Độ và In-đô-nê-xi-a. Đây là những đối tác lớn, giàu tiềm năng trong quan hệ song phương. Cả hai nước đều có vai trò, vị trí quan trọng trong khu vực và trên thế giới, do đó, chuyến thăm đã mở ra một triển vọng mới về hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

7.  Trong các ngày 11 và 12/9, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã tổ chức Hội nghị lần thứ hai về tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân nhiệm kỳ 2004 – 2009. Do nhiệm kỳ này Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp được kéo dài đến năm 2011 và có 10 tỉnh, thành phố được thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân ở một số huyện, quận, phường, nên cần thiết phải có đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm cả nhiệm kỳ bảy năm và chuẩn bị cho việc bầu cử đại biểu nhiệm kỳ tới.

8.  Quốc hội đang tiến hành tổng kết hoạt động trong nhiệm kỳ khóa XII. Cũng như các khóa trước, Quốc hội có kế hoạch tổng thể, tổng kết từ các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và tổng kết của Quốc hội. Điểm mới trong tổng kết lần này là, Quốc hội thành lập Ban chỉ đạo tổng kết để chỉ đạo việc thực hiện theo đúng kế hoạch về nội dung, về phân công phân nhiệm, về tiến độ, thời gian… Dự kiến, Báo cáo tổng kết sẽ được hoàn thành vào đầu quý I năm 2011 để cuối quý (tháng 3) sẽ báo cáo tại kỳ họp thứ 9 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XII.

9.  Quốc hội khóa XII đã có 8 lần chất vấn tại kỳ họp, nhưng lần chất vấn tại kỳ họp thứ 8 vừa diễn ra là đáng ghi nhớ nhất, chất vấn chân thành nhất, thẳng thắn nhất và cơ bản là phản ảnh được ý kiến, nguyện vọng của cử tri. Danh chính ngôn thuận thì chỉ Thủ tướng và bốn Bộ trưởng trả lời chất vấn trực tiếp, nhưng thực tế, ngoài Thủ tướng ra còn tới 12 lượt thành viên Chính phủ tham gia trả lời, lý giải nhiều vấn đề bức xúc mà cử tri cả nước quan tâm. Tính dân chủ trong chất vấn, trả lời chất vấn lần này đã được nâng lên một tầm cao mới. Quốc hội và cử tri cả nước hy vọng rằng, sau kỳ họp các thiếu sót, khuyết điểm sẽ được khẩn trương, tích cực triển khai khắc phục có hiệu quả cao. 

10. Quốc hội ra Nghị quyết về việc miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp trong mười năm tới. Để thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn và nông dân; góp phần khuyến khích đầu tư, nâng cao đời sống nông dân, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển, giữ vững an ninh lương thực quốc gia, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền, Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 8 ngày 24/11/2010 đã thống nhất cao việc tiếp tục miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2011- 2020 (trước đây Quốc hội khóa XI mới ra Nghị quyết miễn, giảm bảy năm, từ năm 2003 đến hết năm 2010).

                                                                                                           NCLP                                   NCLP

Ý kiến của bạn
Tên của bạn
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Tệp đính kèm
 
 
gửi đi
2.jpg
Phòng Biên tập - Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đón nhận Huân chương lao động hạng ba tại Hà Nội ngày 18/10/2018
Số 03 ((212) tháng 2/2012) 05/02/2012
 
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Bàn về việc thành lập cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng ở nước ta

Cần luật hóa trách nhiệm giải trình của trường đại học công lập

Thông tin trên mạng và hệ thống hóa các loại hình thông tin trên mạng

Kinh nghiệm các nước về thực thi pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Mô hình pháp điển hóa của Hoa Kỳ và một số nội dung Việt Nam có thể tiếp thu

Chính sách ưu đãi thuế, tài chính, ngân hàng ở một số đặc khu thuộc Trung Quốc và kiến nghị cho các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của Việt Nam

Sự hình thành luật tập quán quốc tế trước bối cảnh thay đổi cơ bản

Hoàn thiện chương trình bồi dưỡng cán bộ, công chức hiện nay

Giải thích pháp luật - một vấn đề cơ bản về lý luận và thực tiễn ở Việt Nam

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
 
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox

    Trang chủ | Liên hệ | Sơ đồ website Trang thông tin điện tử của Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp – Văn phòng Quốc hội
Giấy phép xuất bản số: 37/GP-BC-BVHTT, cấp ngày: 08/04/2005 • Tổng Biên tập: Ts. Phạm Văn Hùng
Toà soạn: 27A Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội: Điện thoại: 08043359 - 08043362• Fax: 08048486• Email: nclp@qh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp" khi phát hành lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc về Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp. Phát triển bởi Công ty Tinh Vân